Khuôn viên và bệ đặt tượng tại đã hoàn thành vào tháng 6-2020, diện tích 1.036,5m2. Vị trí khuôn viên đặt tượng nằm ở vị trí giao nhau giữa Đại lộ V.I.Lê-nin với đường Nguyễn Phong Sắc, thành phố Vinh.

Sắp khánh thành tượng Lênin tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An

Không gian sẽ đặt tượng Lênin tại thành phố Vinh đã hoàn thành. Ảnh tư liệu

Ngày 16-2-2023, Thống đốc tỉnh Ulianov có Công thư số 73-G-01/4181 thông báo tượng đã sẵn sàng để vận chuyển từ Liên bang Nga đến tỉnh Nghệ An. Tượng có trọng lượng 4,5 tấn, chiều cao 3,6m, chất liệu bằng đồng nguyên chất.

Anh-tin-bai

Công trình tượng V.I.Lênin tại thành phố Vinh tượng trưng của tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Nga, đồng thời là biểu tượng văn hóa, nghệ thuật, thể hiện tình cảm thiêng liêng của nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Ulianov. Những hoạt động ngoại giao văn hóa sẽ gắn kết hơn trong hợp tác song phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, y tế, giáo dục và đào tạo, du lịch của hai tỉnh. Tỉnh Nghệ An và tỉnh Ulianov thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác từ năm 2007. Hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động hợp tác như trao đổi đoàn, giao lưu văn hóa, giáo dục…

Tháng 6-2017, chính quyền và nhân dân tỉnh Ulianov đã quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để tỉnh Nghệ An triển khai xây dựng và khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Ulianov. Công trình có ý nghĩa hết sức to lớn, thể hiện tình cảm của nhân dân tỉnh Nghệ An, tỉnh Ulianov và bà con cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại tỉnh Ulianov đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.