Thanh Chương: Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh Liệt sỹ

(Mặt trận Thanh Chương) Nhằm tưởng niệm, ghi ơn và tôn vinh công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, ngày 04/6/2024, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành Kế hoạch số 112/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024) trên địa bàn huyện.

Anh-tin-bai

Đây là dịp để các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân huyện nhà tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, huy động mọi nguồn lực trong xã hội góp phần thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác chăm sóc người có công với cách mạng. Thông qua đó để nâng cao nhận thức, giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Anh-tin-bai

Bằng nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả để xây dựng các phóng sự truyền hình gương người tốt, việc tốt để tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực người có công với cách mạng. Tuyên truyền, biểu dương các tập thể, cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ; người có công với cách mạng vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi. Song song với việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ; UBND huyện thành lập các đoàn đại biểu dâng hoa, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sỹ: Quốc gia Trường Sơn; Quốc gia Đường 9; Thành cổ Quảng Trị; Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào và Khu di tích lịch sử Truông Bồn; Nghĩa trang liệt sỹ huyện để ghi nhớ công lao to lớn của các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Anh-tin-bai

Năm nay thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An về việc tổ chức tặng quà cho các đối tượng người có công với cách mạng với các mức quà, cụ thể như sau: 1. Mức quà 600.000 đồng của Chủ tịch nước cho tất cả các đối tượng đang hưởng trợ cấp thường xuyên gồm: Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Mức quà tặng: 300.000 đồng cho tất cả các đối tượng đang hưởng trợ cấp thường xuyên gồm: Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống; đại diện thân nhân liệt sĩ; Người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân hưởng trợ cấp hàng tháng). 8 KỶ NIệM cÁc NGày LỄ LỚN T7/2024 2. Mức quà 300.000 đồng, UBND huyện tặng cho các đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Quân nhân đã phục viên, xuất ngũ đang hưởng chế độ theo quy định tại Quyết định số 142/2008/QĐTTg, Quyết định số 62/2011/QĐTTG; cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ hưởng trợ cấp theo Quyết định số 53/2010/QĐ-TTg; Cựu Thanh niên xung phong; Người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày.

Anh-tin-baiAnh-tin-bai

Ngoài mức quà tặng của Chủ tịch nước, UBND tỉnh và UBND huyện theo quy định. Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện sẽ tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 22 đối tượng người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, tiêu biểu tại các xã, thị trấn với mức quà tặng 1.500.000 đồng/suất quà (gồm tiền mặt 1.000.000 đồng và quà bằng hiện vật có giá trị 500.000 đồng). Trên cơ sở kế hoạch của tỉnh và huyện nhà với chức năng nhiệm vụ của mình cần xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể, phát động tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tại cơ quan, các đơn vị, địa phương; kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên các đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân người có công theo tinh thần xã hội hoá với những nghĩa cử cao đẹp làm ấm lòng các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn bằng các nội dung phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương./.  (Nguyễn Văn Hòe - Phó trưởng phòng LĐTBXH huyện)